Hệ thống vận chuyển mẫu tự động – Bước tiến của công nghệ trong công tác phục vụ bệnh nhân

Hệ thống vận chuyển mẫu tự động – Bước tiến của công nghệ trong công tác phục vụ bệnh nhân
Các bệnh viện hiện nay đang đứng trước những thách thức lớn trong công tác cải tiến chất lượng khám bệnh, chữa bệnh; nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế hướng tới hài lòng người bệnh; bên cạnh đó bài toán về tiết kiệm tối đa các chi phí và sử dụng hiệu quả các nguồn lực theo hướng công nghệ hiện đại cũng được lãnh đạo các bệnh viện đặc biệt quan tâm. Nhằm giảm thiểu tối đa nhân lực, tiết kiệm chi phí, hiệu quả công việc tối ưu, an toàn với thời gian ngắn nhất, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã trang bị Hệ thống ống chuyển bằng khí (PTS) đạt chuẩn của các nước G7, thay thế công việc cho một đội ngũ không nhỏ CBYT, kèm với một loạt các quy trình phức tạp nhưng luôn tiềm ẩn các rủi ro trong công tác vận chuyển mẫu.

Khả năng vận chuyển tối ưu và an toàn tuyệt đối:
Hệ thống PTS kết nối tất cả các khu vực của bệnh viện, kể cả những dãy phòng tách biệt nhau từ khu phòng Khám, phòng Mổ, phòng Hành chánh, khu Nội trú, khoa Dược, khoa Cận lâm sàng,…như một “huyết mạch” chạy xuyên suốt bệnh viện. Hệ thống được thiết kế bằng những ống nhựa và bộ xử lý hiện đại, với các loại ống có đường kính từ 110 mm đến 305 mm cho phép hệ thống có thể chuyển gần như mọi thứ với đường kính lên đến 280 mm, chiều dài gần 500 mm. Vật phẩm trọng lượng lên đến 28 kg có thể được vận chuyển với vận tốc lên đến 8m/giây. Ngoài ra thiết kế của ống giúp ngăn chặn sự ô nhiễm, ảnh hưởng của độ ẩm, lây nhiễm chéo trên đường vận chuyển, đảm bảo an toàn vệ sinh mà phương pháp truyền thống không làm được. Thế nên hệ thống ống có thể giúp vận chuyển gần như tất cả các vật phẩm trong bệnh viện từ đơn giản như: phim X-Quang, kết quả xét nghiệm, hồ sơ bệnh án, văn bản, thư từ,… đến những vật dụng có tính an toàn tuyệt đối như: mẫu bệnh phẩm, thuốc, dụng cụ y tế, dụng cụ phẫu thuật,….

Tất cả công đoạn gói gọn trong “nút bấm”:
Việc vận chuyển mẫu thủ công (giao-nhận mẫu giữa nhân viên các khoa với nhân viên Khoa Xét nghiệm), nhất là trong khuôn viên rộng lớn của bệnh viện Nhi đồng Thành phố mất gần 4-5 giờ đồng hồ. Bao gồm các công đoạn tập kết mẫu từ 30 phút  đến 60 phút tại khu vực lấy mẫu, nhân viên giao mẫu chuyển về phòng máy trung tâm để xử lý và đợi trả kết quả làm cho người bệnh phải chờ đợi quá lâu mới nhận được kết quả xét nghiệm. Trong khi những việc trên có thể được thay thế bởi các thao tác đơn giản trên hệ thống PTS, rút ngắn tối đa thời gian tập kết mẫu và vận chuyển mẫu.

Với bộ vi mạch điều khiển để thực hiện các lệnh chuyển theo yêu cầu, với độ chính xác cao. Khi cần chuyển mẫu vật, nhân viên y tế chỉ cần để mẫu bệnh phẩm vào hộp chuyển, rồi lắp hộp chuyển vào hệ thống ống dẫn, sau đó bấm nút khởi động hệ thống theo hướng dẫn.

Giảm áp lực công việc của nhân viên y tế,  tăng thời gian chăm sóc bệnh nhân:
Hệ thống ống chuyển bằng khí được xem như một cải tiến chất lượng mà bệnh viện Nhi đồng Thành phố áp dụng trong việc cải cách thủ tục hành chính (giao-nhận giữa nhân viên các khoa phòng). Giúp giảm tải thời gian cho những công đoạn có thể thay thế bằng kỹ thuật công nghệ hiện đại. Từ đó giảm áp lực công việc cho nhân viên y tế, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân, giảm những sai sót không đáng có, tinh gọn nhân sự, tăng hiệu quả công việc, tăng tính an toàn, tăng thời gian phục vụ chu toàn hơn cho bệnh nhân.

KHỐI XÉT NGHIỆM
PHÒNG HÀNH CHÁNH QUẢN TRỊ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

*Nguồn bài viết: https://bvndtp.org.vn/he-thong-van-chuyen-mau-tu-dong-buoc-tien-cua-cong-nghe-trong-cong-tac-phuc-vu-benh-nhan/

Tin tức liên quan